สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

ฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหาร

  • ข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร
  • ข้อมูลโภชนาการที่แสดงบนฉลากอาหาร
  • เครื่องหมายบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร
  • ผลิตภัณฑ์อาหารที่ต้องมีฉลากตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
  • เครื่องหมาย อย.

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

พ 4.1  ม.1/1 เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย

จุดประสงค์การเรียนรู้

ด้านความรู้

นักเรียนสามารถอธิบายข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารได้ถูกต้อง

ด้านทักษะกระบวนการ

นักเรียนสามารถเสนอแนะวิธีการในการเลือกบริโภคอาหารโดยการวิเคราะห์ข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารได้

ด้านคุณลักษณะ

- คุณลักษณะอันพึงประสงค์

1. นักเรียนใฝ่เรียนรู้

2. นักเรียนมีความมุ่งมั่นในการทำงาน

- คุณลักษณะเฉพาะ (ของแต่ละวิชา)

นักเรียนเห็นความสำคัญของการอ่านฉลากและข้อมูลโภชนาการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำมาบริโภคได้

สมรรถนะสำคัญของผู้เรียน

1. ความสามารถในการสื่อสาร

2. ความสามารถในการคิด

3. ความสามารถในการแก้ปัญหา

การวัดผลและประเมินผล

วิธีการ

- สังเกตจากการทำกิจกรรมและตอบคำถามในชั้นเรียน

- ใบงาน เรื่อง ฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหาร

- แผนผังมโนทัศน์สรุปความรู้จากศูนย์การเรียนรู้

เครื่องมือ

- แบบสังเกตพฤติกรรมในชั้นเรียน

- แบบประเมินใบงาน

- แบบประเมินผังมโนทัศน์

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ สุขศึกษาและพลศึกษา
หน่วย หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 วัยรุ่นกับโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ
ชั่วโมง วัยรุ่นกับโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ
เรื่อง ฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหาร 19 ธ.ค. 67 (มีใบงาน ใบความรู้และสื่อสำหรับครู)