ฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหาร
ตัวชี้วัด
พ 4.1 ม.1/1 เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
นักเรียนสามารถอธิบายข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารได้ถูกต้อง
ด้านทักษะกระบวนการ
นักเรียนสามารถเสนอแนะวิธีการในการเลือกบริโภคอาหารโดยการวิเคราะห์ข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารได้
ด้านคุณลักษณะ
- คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
2. นักเรียนมีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- คุณลักษณะเฉพาะ (ของแต่ละวิชา)
นักเรียนเห็นความสำคัญของการอ่านฉลากและข้อมูลโภชนาการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำมาบริโภคได้
สมรรถนะสำคัญของผู้เรียน
1. ความสามารถในการสื่อสาร
2. ความสามารถในการคิด
3. ความสามารถในการแก้ปัญหา
วิธีการ
- สังเกตจากการทำกิจกรรมและตอบคำถามในชั้นเรียน
- ใบงาน เรื่อง ฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหาร
- แผนผังมโนทัศน์สรุปความรู้จากศูนย์การเรียนรู้
เครื่องมือ
- แบบสังเกตพฤติกรรมในชั้นเรียน
- แบบประเมินใบงาน
- แบบประเมินผังมโนทัศน์