ผักสวนครัว เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น มักปลูกตามครัวเรือนหรือแปลงปลูก ซึ่งสามารถแบ่งประเภทได้ตามลักษณะของการประกอบอาหาร
ตัวชี้วัด
ง 1.1 ป.3/1 อธิบายวิธีการและประโยชน์การทำงานเพื่อช่วยเหลือตนเองและครอบครัวและส่วนรวม
ง 1.1 ป.3/2 ใช้วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือตรงกับลักษณะงาน
ง 1.1 ป.3/3ทำงานอย่างเป็นขั้นตอนตามกระบวนการทำงาน ด้วยความสะอาด ความรอบคอบ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. อธิบายการจำแนกประเภทของผักสวนครัวได้
2. แยกแยะประเภทของผักสวนครัวได้
3. เห็นประโยชน์ของผักสวนครัว
1. สังเกตพฤติกรรมการเรียน
2. การปฏิบัติกิจกรรม
3. ใบงาน