สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

โภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการ

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

พ 4.1  ม.1/1 เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย

จุดประสงค์การเรียนรู้

ด้านความรู้

นักเรียนสามารถอธิบายความสำคัญของโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการ

ด้านทักษะกระบวนการ

นักเรียนสามารถหาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการได้

ด้านคุณลักษณะ

- คุณลักษณะอันพึงประสงค์

1. นักเรียนใฝ่เรียนรู้

2. นักเรียนมีความมุ่งมั่นในการทำงาน

- คุณลักษณะเฉพาะ (ของแต่ละวิชา)

นักเรียนเห็นคุณค่าของโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการที่ทำให้เกิดผลดีดต่อสุขภาพได้

สมรรถนะสำคัญของผู้เรียน

1. ความสามารถในการสื่อสาร

2. ความสามารถในการคิด

3. ความสามารถในการแก้ปัญหา

การวัดผลและประเมินผล

วิธีการ

- สังเกตจากการทำกิจกรรมและตอบคำถามในชั้นเรียน

- ใบงาน เรื่อง เกมจับคู่ เรื่อง “โภชนบัญญัติและธง โภชนาการ”

เครื่องมือ

- แบบสังเกตพฤติกรรมในชั้นเรียน

- แบบประเมินใบงาน

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ สุขศึกษาและพลศึกษา
หน่วย หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 วัยรุ่นกับโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ
ชั่วโมง วัยรุ่นกับโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ
เรื่อง โภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการ 28 พ.ย. 67 (มีใบงานและใบความรู้)