โภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการ
ตัวชี้วัด
พ 4.1 ม.1/1 เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
นักเรียนสามารถอธิบายความสำคัญของโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการ
ด้านทักษะกระบวนการ
นักเรียนสามารถหาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการได้
ด้านคุณลักษณะ
- คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
2. นักเรียนมีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- คุณลักษณะเฉพาะ (ของแต่ละวิชา)
นักเรียนเห็นคุณค่าของโภชนบัญญัติ 9 ประการและธงโภชนาการที่ทำให้เกิดผลดีดต่อสุขภาพได้
สมรรถนะสำคัญของผู้เรียน
1. ความสามารถในการสื่อสาร
2. ความสามารถในการคิด
3. ความสามารถในการแก้ปัญหา
วิธีการ
- สังเกตจากการทำกิจกรรมและตอบคำถามในชั้นเรียน
- ใบงาน เรื่อง เกมจับคู่ เรื่อง “โภชนบัญญัติและธง โภชนาการ”
เครื่องมือ
- แบบสังเกตพฤติกรรมในชั้นเรียน
- แบบประเมินใบงาน