การเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร อย่างถูกวิธีจะทำให้ประหยัดเวลาในการประกบอาหารได้เป็นอย่างดี
ตัวชี้วัด
ป.3/1 บอกวิธีและประโยชน์การทำงานเพื่อช่วยเหลือตนเองและครอบครัว และส่วนรวม
ป.3/2 ใช้วัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือตรงกับลักษณะงาน
ป.3/3 ทำงานอย่างเป็นขั้นตอนตามกระบวนการทำงาน ด้วยความสะอาด ความรอบคอบและอนุรักษ์
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
อธิบายการเตรียมวัตถุดิบแต่ละประเภทก่อนประกอบอาหารได้
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
บอกขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบก่อนประกอบอาหารตามที่กำหนดได้อย่างถูกวิธี
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
เห็นความสำคัญของการเตรียมวัตถุดิบก่อนประกอบอาหาร
1. การประเมินจากใบงานและผลงาน
2. การสังเกตพฤติกรรม