สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

อาหารไทยเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่คิดค้นนำวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหาร
ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคใต้ วัตถุดิบส่วนใหญ่ได้มาจากทะเล และมีการนำสมุนไพรมาใช้เป็นส่วนผสม เพื่อดับกลิ่นคาว เป็นต้น

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

1. มาตรฐาน ส 4.3 ป.2/2 ยกตัวอย่างวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญาไทยที่ภาคภูมิใจและควร
อนุรักษ์ไว้
2. จุดประสงค์
2.1 บอกวัฒนธรรมด้านอาหารในแต่ละภาคได้
2.2 จำแนกวัฒนธรรมด้านอาหารในแต่ละภาคได้
2.3 เห็นคุณค่าของอาหารไทย

การวัดผลและประเมินผล

1. ประเมินผลการเข้าร่วมกิจกรรม
2. ประเมินผลการตอบคำถาม
3. ประเมินใบงาน

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 2
กลุ่มสาระ ประวัติศาสตร์
หน่วย หน่วยที่ ๔ เรื่อง วัฒนธรรมและประเพณีไทย
ชั่วโมง วัฒนธรรมและประเพณีไทย
เรื่อง อาหารไทย 12 ธ.ค. 67 (มีใบงาน)