การปฏิบัติตนตามหลักสุขบัญญัติแห่งชาติ ข้อที่ 4 รับประทานอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด และ ข้อที่ 5 คือ งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่เจ็บป่วยและเกิดอันตรายกับชีวิต
ตัวชี้วัด
พ 4.1 ป.1/1 ปฏิบัติตนตามหลักสุขบัญญัติแห่งชาติตามคำแนะนำ
จุดประสงค์
1. บอกวิธีการปฏิบัติตนตามหลักสุขบัญญัติแห่งชาติ ข้อที่ ๔ และข้อที่ ๕
2. วิเคราะห์เลือกอาหารที่ควรรับประทานและไม่ควรรับประทาน
3. ตระหนักและเห็นความสำคัญของการปฏิบัติตนตามหลักสุขบัญญัติแห่งชาติ
1. การตอบคำถาม
2. ใบงานที่ 4 เรื่อง การปฏิบัติตนตามหลักสุขบัญญัติแห่งชาติ ข้อที่ 4 และข้อที่ 5