พืชสมุนไพรมีมากมากหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีสรรพคุณในการบำรุง รักษาร่างกาย และให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ปัจจุบันการนำพืชสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มีการพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก มีการนำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ ที่ให้ประโยชน์ต่อผู้ใช้ และเป็นที่ยอมรับในเรื่องของความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
ตัวชี้วัด
ม.2/1 ใช้ทักษะการแสวงหาความรู้เพื่อพัฒนาการทำงาน
ม.2/2 ใช้ทักษะกระบวนการแก้ปัญหาในการทำงาน
ม.2/3 มีจิตสำนึกในการทำงานและใช้ทรัพยากรในการปฏิบัติงานอย่างประหยัดและคุ้มค่า
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
1. นักเรียนสามารถบอกสรรพคุณของพืชสมุนไพรที่นำมาใช้ในการทำผลิตภัณฑ์ได้
2. นักเรียนทราบถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพรที่ทำ
3. นักเรียนทราบขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
ด้านทักษะกระบวนการ
1. นักเรียนสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรได้
2. นักเรียนสามารถทำผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรได้ถูกต้องตามขั้นตอนและได้ผลิตภัณฑ์
ด้านคุณลักษณะ
1. นักเรียนมีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลา
2. นักเรียนมีความใฝ่เรียนรู้
3. นักเรียนมีความมุ่งมั่นในการทำงาน
วิธีการ
1. การตอบคำถามในชั้นเรียน
2. กระบวนการปฏิบัติงานการทำน้ำมันบัวบก
3. สังเกตจากพฤติกรรมในชั้นเรียน
4. สังเกตจากกระบวนการ
เครื่องมือ
1. แบบประเมินพฤติกรรมในชั้นเรียน
2. แบบประเมินการปฏิบัติงานการทำน้ำมันบัวบก