สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

            การแยกสารเนื้อผสมที่ผสมกันระหว่างสารที่เป็นของแข็งกับของแข็ง อาจใช้วิธี การหยิบออก  การฝัด  การร่อน การแยกสารเนื้อผสมที่ผสมกันระหว่างสารที่เป็นของแข็งกับของเหลว อาจใช้วิธี การกรอง การตกตะกอน การรินออก สามารถนำวิธีการแยกสารมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ และประเมินวิธีการทำเมนูเครื่องดื่มจากแนวคิดที่สมเหตุสมผล

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ว 2.1 ป.6/1 อธิบายและเปรียบเทียบการแยกสารผสมโดยการหยิบออก การร่อน การใช้แม่เหล็กดึงดูด การรินออก การกรอง และการตกตะกอน โดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ รวมทั้งระบุวิธีแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันเกี่ยวกับการแยกสาร

จุดประสงค์

ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)

- อธิบายการแยกสารเนื้อผสมที่นำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)

1. การจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูลเกี่ยวกับการแยกสารเนื้อผสม

2. การตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปเกี่ยวกับการแยกสารเนื้อผสม

ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)

 - เปิดใจพิจารณาความคิดเห็นวิธีการที่สมเหตุสมผล หรือมีความเป็นไปได้มากกว่าของตนเอง

การวัดผลและประเมินผล

1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น

2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม

4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม

5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ปีการศึกษา 2567 / 1
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6
กลุ่มสาระ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วย หน่วยที่ 2 ชื่อหน่วย การแยกสาร
ชั่วโมง การแยกสาร
เรื่อง D.I.Y. My Drink รังสรรค์เครื่องดื่มแก้วโปรด (4) 1 ส.ค. 67 (มีใบงาน)