นำความรู้เกี่ยวกับแนวทางการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ได้สารอาหารครบถ้วน ได้สัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ ได้ปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการตามเพศ วัย และกิจกรรมที่ทำ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ มาประยุกตใช้ในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด
ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน
ว 1.2 ป.6/2 บอกแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งความปลอดภัยต่อสุขภาพ
ว 1.2 ป.6/3 ตระหนักถึงความสำคัญของสารอาหาร โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งปลอดภัยต่อสุขภาพ
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
- อธิบายการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
- การลงความเห็นจากข้อมูลเกี่ยวกับชุดอาหารที่ต้องการรับประทาน
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
- เปิดใจพิจารณาความคิดเห็น วิธีการ หรือคำอธิบายอื่น ๆ ที่สมเหตุสมผล หรือมีความเป็นไปได้มากกว่าของตนเอง
1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น
2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม
4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม
5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์