การผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภคและการบริการในครัวเรือนโดยเฉพาะสิ่งที่ตอบสนองต่อความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่ม การรักษาพยาบาลเบื้องต้น ล้วนเป็นสิ่งเกิดขึ้นรอบตัวและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์
ตัวชี้วัด
ป.๕/๑ อธิบายปัจจัยการผลิตสินค้าและบริการ
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
๑. การผลิตสินค้าและบริการที่มีอยู่ในครัวเรือน
ทักษะ/กระบวนการ (P)
๑. สามารถนำเสนอผลงานผลิตภัณฑ์สินค้าในครัวเรือนได้
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
๑. เห็นประโยชน์และความสำคัญของสินค้าที่ผลิตขึ้นในครัวเรือนและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
๑. แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม
๒. แบบประเมินแผนผังความคิด