การจัดการทรัพยากรในการผลิตสินค้าและบริการ การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า การนำหลักการเศรษฐกิจพอเพียงและ สหกรณ์ ไปใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อการดำรงชีวิตอย่างมีดุลยภาพ
ตัวชี้วัด ป.๕/๑ อธิบายปัจจัยการผลิตสินค้าและบริการ
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
๑. สามารถอธิบายปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคได้
ทักษะ/กระบวนการ (P)
๑. นำความรู้จากพฤติกรรมของผู้บริโภคมาปรับใช้และสามารถเลือกสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ มีประโยชน์สูงสุดได้
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
๑. ตระหนักถึงพฤติกรรมการบริโภค
๑. แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้
๒ แบบประเมินการสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้
๓ แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์
๔ แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม
๕ แบบประเมินผลการนำเสนอผลงานนักเรียน