อาหารไทย คือ อาหารของชนชาติไทย เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย มีการสั่งสมและถ่ายทอดจากอดีตถึงปัจจุบัน
เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ตัวอย่างเช่น แกงมัสมั่น ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ผัดไทย ข้าวเหนียวมะม่วง ทองหยิบทองหยอด
ตัวชี้วัด
ป.1/1 อธิบายความหมายและความสำคัญของสัญลักษณ์สำคัญของชาติไทยและปฏิบัติตนได้ถูกต้อง
จุดประสงค์
1. ยกตัวอย่างอาหารไทยที่สำคัญได้
2. มีทักษะการแก้ปัญหาและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
3. เห็นความสำคัญของอาหารไทย
1. แบบประเมินการนำเสนอ
2. แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานรายบุคคล
3. แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์