อาหารไทยเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่คิดค้นนำพืชผักต่าง ๆ ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหารซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคใต้ วัตถุดิบส่วนใหญ่ได้มาจากทะเล และมีการนำสมุนไพรต่าง ๆมาใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว เป็นต้น
ตัวชี้วัด
ป.2/2 ยกตัวอย่างวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญาไทยที่ภาคภูมิใจและควรอนุรักษ์ไว้
จุดประสงค์
1 อธิบายวัฒนธรรมด้านอาหารในแต่ละภาคได้
2 วิเคราะห์วัฒนธรรมด้านอาหารในแต่ละภาคได้
3 เห็นความสำคัญของวัฒนธรรมของไทย
1. ใบงานที่ 2 เรื่อง อาหารท้องถิ่นฉัน
2. สังเกตการทำงานรายบุคคล
3. ประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์