สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

ผัก เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหาร วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร นอกจากมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การปลูกผักยังช่วยส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศอีกด้วย ผักสามารถจำแนกได้หลากหลายประเภทตามเกณฑ์การจำแนก เช่น การจำแนกตามลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การจำแนกตามอายุการเก็บเกี่ยว การจำแนกตามฤดูกาล และการจำแนกตามการใช้บริโภค

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ง.1.1 ม.1/1 วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน

ง.1.1 ม.1/2 ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงาน ด้วยความเสียสละ

ง.1.1 ม.1/3 ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล

 จุดประสงค์การเรียนรู้

ด้านความรู้

นักเรียนทราบวิธีการวัดการเจริญเติบโตของผักสวนครัวได้

ด้านทักษะกระบวนการ

1. นักเรียนดูแลรักษาผักสวนครัวให้เจริญเติบโตได้

2. สามารถวัดการเจริญเติบโตของผักสวนครัวได้

การวัดผลและประเมินผล

วิธีการ

1. การสังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน

2. ประเมินการปฏิบัติงานการทำกิจกรรม

เครื่องมือ

1. การสังเกตพฤติกรรมการตอบคำถาม

2. แบประเมินการปฏิบัติงานการทำกิจกรรม

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ การงานอาชีพ
หน่วย หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ปลูกผักฉบับคนรักษ์โลก
ชั่วโมง ปลูกผักฉบับคนรักษ์โลก
เรื่อง ปลูกผักรักษ์โลก (2) 20 ธ.ค. 67 (มีใบงาน)