สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

การประกอบอาหารที่ดีจะต้องมีการเตรียมวัตถุดิบ โดยจะต้องจัดเตรียมให้เหมาะสมกับชนิดและลักษณะของอาหาร

เพื่อสะดวกต่อการประกอบอาหาร และสิ่งสำคัญ คือ ต้องคำนึงถึง ความสดใหม่ ความสะอาด         

ของวัตถุดิบและความปลอดภัยของผู้บริโภค

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ง 1.1    ป.๕/๑ อธิบายเหตุผลการทำงานแต่ละขั้นตอนถูกต้องตามกระบวนการทำงาน

            ป.๕/๒  ใช้ทักษะการจัดการในการทำงานอย่างเป็นระบบ ประณีตและมีความคิดสร้างสรรค์

จุดประสงค์การเรียนรู้

1. อธิบายวิธีการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
2. ฝึกเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
3. เห็นความสำคัญของการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

การวัดผลและประเมินผล

1. สังเกตพฤติกรรมการเรียน

2. การปฏิบัติกิจกรรม

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5
กลุ่มสาระ การงานอาชีพ
หน่วย หน่วยที่ ๕ ชื่อหน่วย อาหารน่ารู้
ชั่วโมง อาหารน่ารู้
เรื่อง หลักการเตรียมวัตถุดิบ ในการประกอบอาหาร 11 พ.ย. 67 (มีใบงาน ใบความรู้)