การประกอบอาหารที่ดีจะต้องมีการเตรียมวัตถุดิบ โดยจะต้องจัดเตรียมให้เหมาะสมกับชนิดและลักษณะของอาหาร
เพื่อสะดวกต่อการประกอบอาหาร และสิ่งสำคัญ คือ ต้องคำนึงถึง ความสดใหม่ ความสะอาด
ของวัตถุดิบและความปลอดภัยของผู้บริโภค
ง 1.1 ป.๕/๑ อธิบายเหตุผลการทำงานแต่ละขั้นตอนถูกต้องตามกระบวนการทำงาน
ป.๕/๒ ใช้ทักษะการจัดการในการทำงานอย่างเป็นระบบ ประณีตและมีความคิดสร้างสรรค์
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. อธิบายวิธีการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
2. ฝึกเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
3. เห็นความสำคัญของการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
1. สังเกตพฤติกรรมการเรียน
2. การปฏิบัติกิจกรรม