การประกอบอาชีพค้าขายว่า หากนักเรียนจะทำการค้า ย่อมจะต้องคำนวณต้นทุนให้ละเอียดถี่ถ้วน รวมทั้งกำหนดกำไรที่ชัดเจน ซึ่งจะต้องเพียงพอต่อการดำรงชีพอยู่ได้ในยุคปัจจุบัน แล้วนักเรียนก็จะสามารถตั้งราคาขายสินค้านั้น ๆ ได้ ความรู้เกี่ยวกับอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ ที่นักเรียนได้เรียนมาทั้งหมดในบทเรียนนี้ จะช่วยให้นักเรียนมีพื้นฐานความรู้ที่เพียงพอในการคิดคำนวณสิ่งเหล่านี้ และสำหรับกิจกรรมสุดท้ายของบทเรียนนี้คือการสมมุติว่านักเรียนกำลังจะเปิดร้านขายชานมไข่มุก จึงจำเป็นที่จะต้องคำนวณหาต้นทุน เพื่อกำหนดราคาขายตามเงื่อนไขที่กำหนด
7.1 ตัวชี้วัด
ม.1/3 เข้าใจและประยุกต์ใช้อัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ ในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์และปัญหาในชีวิตจริง
7.2 จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้ นักเรียนสามารถ
เขียน หรืออธิบายวิธีการแก้ปัญหาในชีวิตจริงที่กำหนดให้ โดยใช้ความรู้เรื่องอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ
ด้านทักษะและกระบวนการ นักเรียนสามารถ
1. แก้ปัญหาที่อยู่ในชีวิตจริงโดยใช้ความรู้เกี่ยวกับอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ
2. สื่อสารและสื่อความหมายเกี่ยวกับแนวคิดในการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตจริง ด้วยภาษาและสัญลักษณ์เกี่ยวกับอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ
3. เชื่อมโยงความรู้เรื่องอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละไปใช้กับสถานการณ์ในชีวิตจริง
8.1 วิธีการ
8.1.1 ตรวจใบกิจกรรม 6 : ชานมไข่มุก สุขเสริมรายได้
8.1.2 สังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้
8.2 เครื่องมือ
8.2.1 ใบกิจกรรม 6 : ชานมไข่มุก สุขเสริมรายได้
8.2.2 แบบวัดทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์