อาหารมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายแต่ละเพศและวัย ได้สารอาหารครบถ้วน มีสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ มีปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด
ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
- บอกความสำคัญของการรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
- การตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปเกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
-
1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น
2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม
4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม
5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์