สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

อาหารมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายแต่ละเพศและวัย ได้สารอาหารครบถ้วน มีสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ   มีปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน

จุดประสงค์

ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)

- บอกความสำคัญของการรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)

- การตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปเกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)

               -

การวัดผลและประเมินผล

1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น

2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม

4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม

5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ปีการศึกษา 2567 / 1
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6
กลุ่มสาระ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วย หน่วยที่ 1 ชื่อหน่วย สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
ชั่วโมง สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
เรื่อง เราจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้เหมาะกับตนเอง (5) 30 พ.ค. 67 (มีใบงาน , แบบฝึกหัด และวีดิทัศน์ประกอบการสอน)