ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายแต่ละเพศและวัย ได้สารอาหารครบถ้วน มีสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ มีปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ หากรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เป็นโรคที่เกี่ยวกับการขาดสารอาหารหรือโรคที่เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่เกินความต้องการของร่างกาย เช่น โรคอ้วน จึงควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับตนเอง
ตัวชี้วัด
ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
1) อธิบายผลที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
2) บอกแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
1) การพยากรณ์เกี่ยวกับผลที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับ
ความต้องการของร่างกาย
2) การลงความเห็นจากข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับเพศและวัย
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
- เปิดใจพิจารณาความคิดเห็น วิธีการ หรือคำอธิบายอื่น ๆ ที่สมเหตุสมผล หรือมีความเป็นไปได้มากกว่าของตนเอง
1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น
2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม
4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม
5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์