สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายแต่ละเพศและวัย ได้สารอาหารครบถ้วน มีสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ มีปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ หากรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เป็นโรคที่เกี่ยวกับการขาดสารอาหารหรือโรคที่เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่เกินความต้องการของร่างกาย เช่น โรคอ้วน จึงควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับตนเอง

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน

จุดประสงค์

ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)

               1) อธิบายผลที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย

               2) บอกแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งปลอดภัยต่อสุขภาพ

ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)

 1) การพยากรณ์เกี่ยวกับผลที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับ

          ความต้องการของร่างกาย

2) การลงความเห็นจากข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับเพศและวัย

ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)

            - เปิดใจพิจารณาความคิดเห็น วิธีการ หรือคำอธิบายอื่น ๆ ที่สมเหตุสมผล หรือมีความเป็นไปได้มากกว่าของตนเอง

การวัดผลและประเมินผล

1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น

2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม

4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม

5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ปีการศึกษา 2567 / 1
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6
กลุ่มสาระ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วย หน่วยที่ 1 ชื่อหน่วย สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
ชั่วโมง สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
เรื่อง เราจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้เหมาะกับตนเอง (4) 28 พ.ค. 67