อาหารเป็นสิ่งที่เรารับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและดำรงชีวิต โดยในอาหารมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 6 ประเภท ได้แก่ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายตามเพศและวัย โดยควรรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วน ได้สัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ ได้ปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถรวบรวม ตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุป เพื่อให้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสมกับตนเอง
ตัวชี้วัด
ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
1) ระบุประเภทของสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภท
2) อธิบายการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
- ตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปเกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
- รวบรวมข้อมูลอย่างเพียงพอก่อนจะลงข้อสรุปเรื่องราวต่าง ๆ
1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น
2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม
4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม
5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์