สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

            อาหารเป็นสิ่งที่เรารับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและดำรงชีวิต โดยในอาหารมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 6 ประเภท ได้แก่ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ในแต่ละวันเราควรเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายตามเพศและวัย โดยควรรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วน ได้สัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการ ได้ปริมาณพลังงานตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถรวบรวม ตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุป เพื่อให้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสมกับตนเอง

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ว 1.2 ป.6/1 ระบุสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทจากอาหารที่ตนเองรับประทาน

จุดประสงค์

          ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)

               1) ระบุประเภทของสารอาหารและบอกประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภท

               2) อธิบายการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

          ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)

               - ตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปเกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและปลอดภัยต่อสุขภาพ

          ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)

               - รวบรวมข้อมูลอย่างเพียงพอก่อนจะลงข้อสรุปเรื่องราวต่าง ๆ

การวัดผลและประเมินผล

1 การสังเกตจากการสรุปความรู้ที่ได้ในการทำกิจกรรม การตอบคำถาม และการแสดงความคิดเห็น

2 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

3 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม

4 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงสมรรถนะในขณะทำกิจกรรม

5 การสังเกตพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ปีการศึกษา 2567 / 1
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6
กลุ่มสาระ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วย หน่วยที่ 1 ชื่อหน่วย สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
ชั่วโมง สารอาหารและระบบย่อยอาหาร
เรื่อง เราจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้เหมาะกับตนเอง (1) 16 พ.ค. 67 (มีใบงาน และใบความรู้)