การให้ความร้อนหรือทำให้วัสดุร้อนขึ้น และการลดความร้อนหรือทำให้วัสดุเย็นลงทำให้วัสดุเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ และสามารถนำความรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงของวัสดุเมื่อทำให้ร้อนขึ้นหรือเย็นลงไปใช้ประโยชน์ในการทำอาหารได้
ตัวชี้วัด
ว2.1 ป.3/2 อธิบายการเปลี่ยนแปลงของวัสดุเมื่อทำให้ร้อนขึ้นหรือทำให้เย็นลง โดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์
จุดประสงค์
1. อธิบายวิธีการทำอาหารว่างที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตโดยใช้ความรู้เกี่ยวกับการทำให้วัสดุร้อนขึ้นหรือเย็นลง
2. แสดงความคิดเห็นอย่างมีหลักฐานหรือข้อมูลสนับสนุน และยอมรับความเห็นที่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือ
1. ประเมินความรู้เรื่องวิธีการทำอาหารว่างที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตโดยใช้ความรู้เกี่ยวกับการทำให้วัสดุร้อนขึ้นหรือเย็นลงโดยการสังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียนและเนื้อหาในใบงาน
2. ประเมินการแสดงความคิดเห็นอย่างมีหลักฐานหรือข้อมูลสนับสนุน และยอมรับความเห็นที่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือด้วยแบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เจตคติ ค่านิยม