การเลือกซื้ออาหารทุกชนิด ในทุกครั้ง ควรคำนึงถึงหลัก 3 ป. คือ ปลอดภัย ประโยชน์ ประหยัด
ตัวชี้วัด
ป.3/1 บอกวิธีและประโยชน์การทำงานเพื่อช่วยเหลือตนเองและครอบครัว และส่วนรวม
ป.3/2 ใช้วัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือตรงกับลักษณะงาน
ป.3/3 ทำงานอย่างเป็นขั้นตอนตามกระบวนการทำงาน ด้วยความสะอาด ความรอบคอบและอนุรักษ์
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
บอกหลักการเลือกซื้ออาหารได้
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
บอกวิธีการเลือกซื้ออาหารชนิดต่าง ๆ ที่กำหนดให้ได้อย่างถูกต้อง
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
เห็นความสำคัญของการเลือกซื้ออหาร
1. การประเมินจากใบงานและผลงาน
2. การสังเกตพฤติกรรม