การประกอบอาหารเป็นการจัดเตรียมและปรุงอาหารให้สุกด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด
ป.3/1 บอกวิธีและประโยชน์การทำงานเพื่อช่วยเหลือตนเองและครอบครัว และส่วนรวม
ป.3/2 ใช้วัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือตรงกับลักษณะงาน
ป.3/3 ทำงานอย่างเป็นขั้นตอนตามกระบวนการทำงาน ด้วยความสะอาด ความรอบคอบและอนุรักษ์
จุดประสงค์
ด้านความรู้ ความเข้าใจ (K)
- บอกความหมายของการประกอบอาหารได้
ด้านทักษะ/กระบวนการ (P)
- เขียนประโยชน์ของการประกอบอาหารได้
ด้านคุณลักษณะ เจตคติ ค่านิยม (A)
- เห็นประโยชน์ของการประกอบอาหารเพื่อครอบครัว
1. การประเมินจากใบงานและผลงาน
2. การสังเกตพฤติกรรม