เครื่องดื่ม หมายถึง อาหารที่จัดเตรียมขึ้นเพื่อใช้สำหรับดื่ม มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เครื่องดื่มมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย ซึ่งขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเครื่องดื่มเป็นสำคัญ โดยเครื่องดื่มที่มีประโยชน์จะทำมาจากผักและผลไม้สด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ส่วนเครื่องดื่มที่มีโทษจะมีส่วนผสมของสารกระตุ้นประสาท เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์
1 ตัวชี้วัด
ง 1.1 ม. 3/1 อภิปรายขั้นตอน การทำงานที่มีประสิทธิภาพ
ง 1.1 ม. 3/2 ใช้ทักษะในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
ง 1.1 ม. 3/3 อภิปรายการทำงาน โดยใช้ทักษะการจัดการ เพื่อการประหยัดพลังงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม
2 จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
นักเรียนเลือกใช้อุปกรณ์ในการประกอบเครื่องดื่มได้อย่างเหมาะสม
ด้านทักษะและกระบวนการ
นักเรียนสามารถวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการในอาหารจานเดียวได้
ด้านคุณลักษณะ
- คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. นักเรียนมีวินัย
2. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
3. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน
1. วิธีการ
- สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน
- การทำใบงานที่ ๓ เรื่อง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
- การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม การทำงาน
2. เครื่องมือ
- ใบงานที่ ๓ เรื่อง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ