อาหารเป็นปัจจัยสี่ที่ช่วยให้มนุษย์ดำรงชีพและดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อาหารจานเดียว หมายถึง อาหารปรุงสำเร็จหนึ่งจาน มีปริมาณเพียงพอที่จะรับประทานใด้อิ่ม ๑ มื้อ
และได้รับสารอาหารครบ ๕ หมู่ โดยไม่ต้องรับประทานอาหารอื่นร่วมด้วย ส่วนใหญ่อาหารจานเดียวมักจะเป็นอาหารคาวและนิยมรับประทานในมื้อกลางวัน
ตัวชี้วัด
ง 1.1 ม. 3/1 อภิปรายขั้นตอน การทำงานที่มีประสิทธิภาพ
ง 1.1 ม. 3/2 ใช้ทักษะในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
ง 1.1 ม. 3/3 อภิปรายการทำงาน โดยใช้ทักษะการจัดการ เพื่อการประหยัดพลังงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
1. นักเรียนบอกความหมายและประโยชน์ของอาหารจานเดียวได้
2. นักเรียนจำแนกประเภทของอาหารจานเดียวได้
ด้านทักษะและกระบวนการ
1. นักเรียนสามารถวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการในอาหารจานเดียวได้
ด้านคุณลักษณะ
คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. นักเรียนมีวินัย
2. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
3. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน
วิธีการ
- สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน
- การทำใบงานที่ ๑ แผนที่ความคิดการวางแผนการประกอบอาหารจานเดียว
- การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม การทำงาน
เครื่องมือ
- ใบกิจกรรมที่ ๑ เรื่อง เกมอักษรไขว้ อาหารจานเดียว
- ใบงานที่ ๑ เรื่อง แผนที่ความคิดการประกอบอาหารจานเดียว