เมื่อเมล็ดไปตกในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะเกิดการงอกของเมล็ด เอ็มบริโอภายในเมล็ดจะเจริญออกมาโดยระยะแรกจะอาศัยอาหารที่สะสมภายในเมล็ด จนกระทั่งใบแท้พัฒนาจนสามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้เต็มที่และสร้าง อาหารได้เองตามปกติ
ด้านความรู้
- อธิบายปัจจัยที่จำเป็นต่อการงอกของเมล็ด
ด้านทักษะและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
- การสังเกต สังเกตส่วนประกอบของเมล็ดและการงอกของเมล็ด
- การลงความเห็นจากข้อมูล นำข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยในการงอกของเมล็ดมาออกแบบการเพาะเมล็ด
ด้านจิตวิทยาศาสตร์
- ความอยากรู้อยากเห็น สืบค้นเกี่ยวกับปัจจัยในการงอกของเมล็ด
- ความมุ่งมั่นอดทน มุ่งมั่นในการเฝ้าสังเกตการงอกของเมล็ดเพื่อศึกษาปัจจัยในการงอกของเมล็ด
ด้านสมรรถนะ
- การจัดการตนเอง กำหนดเป้าหมายเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของการงอกของเมล็ดถั่วแดงและเมล็ดข้าวโพด
- การอธิบายปรากฏการณ์ในเชิงวิทยาศาสตร์ นําความรู้ในเรื่องส่วนประกอบของเมล็ดและปัจจัยในการงอกของเมล็ดมาอธิบายการงอกของเมล็ด
- การประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ออกแบบการเพาะเมล็ดเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงขณะงอกของเมล็ด
8.1 วิธีการ
1. การออกแบบการเพาะเมล็ด การตอบคำถาม การอภิปรายและการนำเสนอเกี่ยวกับปัจจัยที่จำเป็นต่อการงอกของเมล็ด
2. การบันทึกผลการสังเกตส่วนประกอบของเมล็ดและการงอกของเมล็ดในใบงานตามความเป็นจริง
3. การออกแบบและการตอบคำถาม โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยในการงอกของเมล็ดมาออกแบบการเพาะเมล็ดได้อย่างสมเหตุสมผล
4. การบันทึกผลการสืบค้นและการตอบคำถามเกี่ยวกับปัจจัยในการงอกของเมล็ด
5. การบันทึกผลการสังเกตการงอกของเมล็ดเพื่อศึกษาปัจจัยในการงอกของเมล็ด
6. การจัดการตนเอง โดยบันทึกผลการสังเกตการงอกของเมล็ดถั่วแดงและเมล็ดข้าวโพดอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอตามแผนที่วางไว้
7. การอธิบายปรากฏการณ์ในเชิงวิทยาศาสตร์ โดยตอบคำถามโดยใช้ความรู้ในเรื่องส่วนประกอบของเมล็ดและปัจจัยในการงอกของเมล็ดมาอธิบายการงอกของเมล็ดได้อย่างสมเหตุสมผล
8. การประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ โดยออกแบบการเพาะเมล็ดหรือชิ้นงานการออกแบบการเพาะเมล็ดที่สามารถนำเสนอการเปลี่ยนแปลงการงอกของเมล็ดได้ชัดเจน
8.2 เครื่องมือ
1. ใบกิจกรรมที่ 1 เมล็ดงอกได้อย่างไร ตอนที่ 1
2. ใบกิจกรรมที่ 1 เมล็ดงอกได้อย่างไร ตอนที่ 2
2. ใบงานที่ 1 เมล็ดงอกได้อย่างไร ตอนที่ 2
3. ใบความรู้ที่ 2 ปัจจัยในการงอกของเมล็ด
4. ใบความรู้ที่ 3 การเปลี่ยนแปลงขณะงอกของเมล็ดข้าวโพดและเมล็ดถั่วแดง