คนในอดีตนอกจากจะนำวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติมาใช้ในการประกอบอาหารหรือขนม นอกจากจะให้รสชาติที่อร่อยแล้ว ยังเกิดเป็นสีสันต่าง ๆ ที่ชวนให้รับประทานยิ่งขึ้น เช่น การใช้ใบเตยสร้างสีเขียว เป็นต้น อีกทั้งยังนำมาประดิษฐ์เป็นภาชนะบรรจุอาหารนั้นด้วย เช่น การห่อขนมด้วยใบตอง การห่อข้าวด้วยใบบัวการนำกระบอกไม้ไผ่มาใส่น้ำ
ตัวชี้วัด
ป.2/2 ยกตัวอย่างวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญาไทยที่ภาคภูมิใจและควรอนุรักษ์ไว้
จุดประสงค์
1 อธิบายความสำคัญของภูมิปัญญาไทยด้านบรรจุภัณฑ์และสีผสมอาหารได้
2 ยกตัวอย่างภูมิปัญญาไทยด้านบรรจุภัณฑ์และสีผสมอาหารได้
3 เห็นความสำคัญในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย
1. ใบงานที่ 2 เรื่อง ธรรมชาติสร้างสรรค์
2. แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานรายบุคคล
3. แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์