การสื่อสารเกี่ยวกับอาหารและชุดรายการอาหารตามวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งเป็นเรื่องในสถานการณ์ใกล้ตัว โดยใช้คำศัพท์ สำนวนและโครงสร้างภาษาตามวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา
จะช่วยส่งเสริมให้นักเรียนสื่อสารภาษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
ตัวชี้วัด
ต. 1.1 ม.2/1 ปฏิบัติตามคำขอร้อง คำแนะนำ คำอธิบายต่าง ๆ ที่ฟังและอ่าน
ต. 1.2 ม.2/2 ใช้คำขอร้อง ให้คำแนะนำ คำชี้แจงและคำอธิบายตามสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน
ต. 4.2 ม.2/1 ใช้ภาษาสื่อสารในการสืบค้น ค้นคว้า รวบรวม และสรุปความรู้ข้อมูลต่าง ๆ จากสื่อ และแหล่งการเรียนรู้
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
1. รู้และเข้าใจคำศัพท์ที่ใช้บรรยายเกี่ยวกับอาหาร และชุดรายการตามวัฒนธรรมตะวันตก
2. จำแนกอาหารตามชุดรายการได้
3. เลือกใช้คำในบทสนทนาเกี่ยวกับการสั่งอาหารได้
ด้านทักษะกระบวนการ
1. ออกเสียงคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารตามชุดรายการได้
2. พูดสนทนาสั่งอาหารในร้านอาหารได้
วิธีการ ใบงาน การตอบคำถาม การแสดงความคิดเห็น การสังเกตพฤติกรรม
เครื่องมือ
1. แบบเฉลยใบงานที่ 1-2
2. แบบสังเกต
3. ข้อคำถาม