สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

เมื่อเมล็ดได้รับปัจจัยการงอกที่เหมาะสม เช่น อุณหภูมิ ออกซิเจน แสงแดดและความชื้น ก็จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการงอก และเจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นอ่อน ปัจจุบันต้นอ่อนของพืชหลายๆ ชนิด ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภค เนื่องจากพบว่ามีคุณค่าทางสารอาหารในปริมาณที่สูง เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดตร วิตามินต่างๆ และใช้เวลาในการเพาะปลูกไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวเพื่อนำมาบริโภคหรือจำหน่ายได้

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ง.1.1 ม.1/1 วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน

ง.1.1 ม.1/2  ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงาน ด้วยความเสียสละ

จุดประสงค์การเรียนรู้

          ด้านความรู้

          1. นักเรียนสามารถบอกความหมายและประโยชน์ของต้นอ่อนเมล็ดงอกได้

          2. นักเรียนสามารถบอกปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการงอกของเมล็ดได้

          ด้านทักษะกระบวนการ

          1. นักเรียนสามารถวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการงอกของเมล็ดได้

          ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์

                   คุณลักษณะอันพึงประสงค์

                   1. นักเรียนมีวินัย

                   2. นักเรียนใฝ่เรียนรู้

                   3. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน

การวัดผลและประเมินผล

วิธีการ

1. สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน

2. การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม และการทำงาน

เครื่องมือ

1. แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์

2. แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนและการตอบคำถามในชั้นเรียน

3. เกณฑ์การประเมินใบงาน เรื่อง เมล็ดไหนได้ไปต่อ

ปีการศึกษา 2566 / 1
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ การงานอาชีพ
หน่วย หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ผักเล็ก ๆ เด็กปลูกได้
ชั่วโมง ผักเล็ก ๆ เด็กปลูกได้
เรื่อง ความหมายและประโยชน์ของต้นอ่อนเมล็ดงอก 16 มิ.ย. 66 (มีใบงานและใบความรู้)