การประกอบอาหาร เป็นการปรุงอาหารดิบให้สุกด้วยวิธีการต่างๆ ทำให้อาหารมีสี รสชาติ และกลิ่นของอาหารที่น่ารับประทาน โดยคำนึงถึงการสงวนคุณค่าทางอาหารเป็นสิ่งสำคัญ
ตัวชี้วัด
ง 1.1 ป.5/1 อธิบายเหตุผลการทำงานแต่ละขั้นตอนถูกต้องตามกระบวนการทำงาน
ง 1.1 ป.5/2 ใช้ทักษะการจัดการในการทำงานอย่างเป็นระบบ ประณีตและมีความคิดสร้างสรรค์
ง 1.1 ป.5/3 ปฏิบัติตนอย่างมีมารยาทในการทำงานกับสมาชิกในครอบครัว
ง 1.1 ป.๕/๔ มีจิตสำนึกในการใช้พลังงานและทรัพยากรอย่างประหยัดและคุ้มค่า
จุดประสงค์การเรียนรู้
1 สามารถเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารยำรวมได้
2 สามารถฝึกปฏิบัติประกอบอาหารยำรวมได้
3 ร่วมกิจกรรมฝึกปฏิบัติประกอบอาหารยำรวม
1 แบบประเมินผลงาน/ใบงาน
2 แบบสังเกตพฤติกรรมนักเรียน