สารแต่ละประเภทมีจุดเดือด จุดหลอมเหลว และความหนาแน่นแตกต่างกัน ซึ่งใช้จำแนกสารเป็นสารบริสุทธิ์และสารผสมได้ การดำเนินการแก้ปัญหาควรดำเนินการตามแผนที่เตรียมไว้ มีการบันทึกผลการสำรวจตรวจสอบ รวมทั้งรวบรวมจุดเด่นและข้อจำกัดของแผนการดำเนินงาน
ตัวชี้วัด
- ว 2.1 ม.1/1 อธิบายสมบัติทางกายภาพบางประการของธาตุโลหะ อโลหะ และกึ่งโลหะ โดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ที่ได้จากการสังเกตและการทดสอบและใช้สารสนเทศที่ได้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งจัดกลุ่มธาตุเป็นโลหะ อโลหะ และกึ่งโลหะ ที่มีต่อสิ่งมีชีวิต สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคมจากข้อมูลที่รวบรวมได้
- ว 2.1 ม.1/4 เปรียบเทียบจุดเดือด จุดหลอมเหลวของสารบริสุทธิ์และสารผสม โดยการวัดอุณหภูมิ เขียนกราฟ แปลความหมายข้อมูลจากกราฟหรือสารสนเทศ
- ว 2.1 ม.1/5 อธิบายและเปรียบเทียบความหนาแน่นของสารบริสุทธิ์และสารผสม
จุดประสงค์การเรียนรู้
1) อธิบายสมบัติทางกายภาพ ได้แก่ จุดเดือด จุดหลอมเหลว และความหนาแน่นของสารที่กำหนดให้
2) การจำแนกประเภท โดยจำแนกสารที่กำหนดให้เป็นสารบริสุทธิ์หรือสารผสม
3) ความเชื่อมั่นต่อหลักฐาน ใช้หลักฐานที่ได้จากการสำรวจตรวจสอบมาสนับสนุนคำอธิบายเกี่ยวกับการจำแนกสารเป็นสารบริสุทธิ์หรือสารผสม
วิธีการ
1) สังเกตการตอบคำถามขณะอภิปราย
2) สังเกตพฤติกรรมในขณะทำกิจกรรม
3) สังเกตการบันทึกผลในใบงานที่ 1
เครื่องมือ
- แบบประเมินการตอบคำถาม