วิธีการ ดีท็อกตับ (liver detox) อาหารเสริมบำรุงตับ

Posted by ้hudong | 23 ก.ย. 65
1,167 views

           การดีท็อกตับ  คือกระบวนการที่กระตุ้นให้ตับมีการขับสารพิษออกจากเซลล์ อาจจะทำด้วยการรับประทานสารอาหารต่างๆ เพื่อช่วยในการส่งเสริมการทำงานของตับ ซึ่งก็มีวิตามินต่างๆ หลายตัวที่เมื่อก่อนเราได้รับจากอาหาร แต่ว่าอาหารปัจจุบันจำนวนวิตามินมันลดลง มันเริ่มไม่พอที่ตับจำทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราก็ควรที่จะช่วยเสริมสารอาหารที่จะช่วยตับของเรา เช่นปัจจุบันเป็นที่รู้กันทั่วๆไปว่า วิตามินบีช่วยเรื่องการขับสารพิษที่ตับ กรดอะมิโนหลายๆตัวก็ช่วยได้ ซึ่งเราก็ต้องใช้สารอาหารพวกนี้แหละ สำหรับสำไล้เอง ก็เป็นแหล่งรวมสารพิษเช่นเดียวกัน บางทีก็มีอาหารเก่าเคลือบอยู่เป็นฟีลม์เลยที่ผนังลำไส้เป็นต้น ก็เช่นกันมันก็มีกระบวนการขับล้างหรือ detox ลำไล้
 
            สารอาหารใดบ้างที่นิยมที่ใช้ในการ detox ตับ

       1 Milk Thistle (silymarin extract)
         สำหรับ milk thistle นั้นถูกเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง และมีการวิจัยในหลายๆ สถาบัน มากกว่า 30 ปี ว่าสามารถช่วยในการเร่งการสร้างเซลล์ของตับได้ เนื่องจาก Milk Thistle มี silymarin เป็นตัวแปรสำคัญนั่นเองและก็มีการวิจัยในหลายงานที่สรุปได้ว่า silymarin มีผลส่งเสริมการทำงานของตับได้ สำหรับตัวนี้ในประเทศในประเทศไทยอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่ในต่างประเทศจะรู้ได้ทันที่ว่า เป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักดื่ม
โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มพวก
        กลุ่มแรก คือกลุ่มที่เป็นโรคตับจากการ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ Alcoholic-related liver disease (ARLD) โดยผลสรุปออกมาว่า Milk thistle สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับได้อย่างมีนัยยะสำคัญ โดย Milk Thistle มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิด fibrotic ช่วยป้องกันการเกิดแผลในเนื้อเยื่อตับและลดผลกระทบที่เป็นอันตรายจากการดื่มแอลกอฮอล์ โดยในหลายประเทศในยุโรปรวมถึงเยอรมนีขณะนี้แพทย์สั่งให้มิลค์ทิสเทิลเพื่อรักษาโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
 
        กลุ่มสอง โรคตับที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ Non-alcoholic liver disease (NAFLD) กลุ่มนี้โรคจตับจะเกิดจากการสะสมไขมัน อันเป็นสาเหตุของความเสียหายหลักของเซลล์ตับนั่นเอง โดยส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตสูง อยู่เป็นนประจำ ในความเป็นจริงโรคตับแบบไม่มีแอลกอฮอล์คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อ 25% ถึง 30% ของประชากรผู้ใหญ่ หากเราตรวจร่างกายประจำปีทุกๆปีและสามารถตรวจเจอได้เร็ว การสะสมของไขมันภายในเซลล์ตับ สามารถรักษาให้ย้อนกลับได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดการอักเสบพังผืดตับอักเสบและตับแข็งในที่สุด การศึกษาชิ้นหนึ่งเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ Milk Thistle ที่มี silymarin อยู่ 140mg กับยารักษาตับที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย metformin และ pioglitazone ผลการวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมในกลุ่มที่รักษาโดยการรับประทาน Milk Thistle มีระดับเอนไซม์ตับในเลือดลดลงมากที่สุดซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถป้องกันความเสียหายของตับได้ดีขึ้นนั่นเอง

        2 Glutathione
เป็นที่รู้กันว่า Glutathione นั่นเป็น สุดยอดของสารอาหาร ระดับปรมาจารย์ในกลุ่ม Antioxidant โดยตัวมันได้แสดงให้เห็นว่ามันช่วยในการกำจัดสารพิษออกจาก เซลล์ และป้องกันผลกระทบที่เป็นอันตรายจากรังสีสารเคมีและมลพิษจากสิ่งแวดล้อมได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ซึ่งทำให้ กลูตาไธโอนมักถูกนำไปใช้ร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ อีกด้วย
 
        3 Alpha-lipoic Acid
     Alpha lipoic Acid หรือที่เรียกย่อๆกันว่า ALA นั้น กรดอัลฟาไลโปอิค จะคล้ายวิตามินที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบมากใน ยีสต์ ตับ ผักโขม บรอกโคลีและมันฝรั่ง นอกจากนี้ในวงการแพทย์ก็ถูกใช้เป็นยารักษาอีกด้วย
     โดยในวงการแพทย์นั้นกรดอัลฟาไลโปอิคมักใช้สำหรับอาการปวดเส้นประสาทในผู้ป่วยที่เป็นโรคโรคเบาหวาน (diabetic neuropathy) กรดอัลฟาไลโปอิคได้รับการอนุมัติในประเทศเยอรมนีสำหรับการรักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทเหล่านี้ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับผู้ที่มี ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนอีกด้วย
     แต่ที่สำคัณคือได้มีการทดลองในหนู โดยการแบ่งออกเป็นสอง กลุ่ม คือกลุ่มที่ได้รับอาหารปกติ กับ กลุ่มที่ได้รับอาหารไขมันสูง หลังจากนั้น นำหนูทั้งสองกลุ่มมาแบ่งออกโดยครึ่งนึง ฉีด ALA 35 mg หลังจากการทดลองสรุปได้ว่า หนูกลุ่มที่ฉีด ALA และได้รับอาหารไขมันสูง มีอัตราการตายของ เซลล์ตับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (p <0,001) vacuolization ในเซลล์ตับการแทรกซึมและการสะสมคอลลาเจนรอบ ๆ หลอดเลือดดำส่วนกลางเซลล์ตับในไซนัสเพิ่มขึ้นในกลุ่มที่ไม่ได้รับ ALA เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น ๆ TUNEL (p <0,001) และ caspase-3 (p <0,001) เซลล์บวกเพิ่มขึ้นในกลุ่ม n-6 ในขณะที่การสังเกตความเสื่อมทั้งหมดลดลงในกลุ่ม ที่ได้รับอาหารไขมันสูง และได้รับ ALA ผลลัพธ์ของเราแสดงให้เห็นว่า อาหารไขมันสูงทำให้เกิดไขมันในตับการเกิดพังผืดการอักเสบและการตายของเซลล์ในตับของหนูเล็ก แต่ถ้าได้รับ ALA จะทำให้อัตราการเสื่อมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
กล่าวโดยสรุปสำหรับ Alpha lipoic Acid

            1 อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนทำให้เกิดการเสื่อมของตับอย่างรุนแรงในหนูเล็ก
            2 ALA เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพต่อไขมันในตับ
            3 ALA ป้องกันความเสื่อมและกระตุ้นการเกิดใหม่ของตับ
            4 ALA กระตุ้นการสร้างใหม่ของตับโดยการยับยั้งการตายของเซลล์
            5  ALA อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ HSCs เป็นเซลล์ตับ

credit https://siampill.com/th/liver-detox-c104.html

2 Comments

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนใช้งานในส่วนนี้ค่ะ

เข้าสู่ระบบ

  1. ดำรงค์ | 24.09.65
    ขอบคุณมากครับที่ แชร์บทความดีๆ
  2. kwang | 23.09.65
    ขอบคุณมากค่ะ คุณปู่ ค่าตับไม่ค่อยดี พอดี เด็วจะเอาไปแนะนำ