สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

 กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานเป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สันนิษฐานว่าทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อชมสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ซึ่งมีฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวย ขึ้นต้นด้วยโคลงสี่สุภาพ 1 บท และตามด้วยกาพย์ยานี 11 ไม่จำกัดจำนวนบท โดยโคลงสี่สุภาพและกาพย์ยานี 11 บทแรกจะสัมพันธ์กัน แบ่งออกเป็น 5 ช่วง คือ บทเห่ชมเครื่องคาว บทเห่ชมผลไม้ บทเห่ชมเครื่องหวาน บทเห่ครวญเข้ากับงานนักขัตฤกษ์ และบทเห่เจ้าเซ็น

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

7.1 ตัวชี้วัด

มาตรฐาน ท 5.1 เข้าใจและแสดงความคิดเห็น  วิจารณ์วรรณคดีและวรรณกรรมไทยอย่างเห็นคุณค่าและนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง

ตัวชี้วัด

ท 5.1 ม.1/1  สรุปเนื้อหาวรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่านพูด

7.2 จุดประสงค์การเรียนรู้

ด้านความรู้

บอกความหมายวรรณคดีและวรรณกรรมได้

ด้านทักษะกระบวนการ

เขียนวิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรม

คุณลักษณะอันพึงประสงค์

เห็นคุณค่าและใช้ภาษาไทยในการสื่อสารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม     

การวัดผลและประเมินผล

8.2 เครื่องมือ   

1. ใบงาน

2. แบบประเมินพฤติกรรมการตอบคำถาม

3. แบบประเมินมารยาทในการฟัง การดู

ปีการศึกษา 2567 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ ภาษาไทย
หน่วย หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 เรื่อง รู้เลิศรสครบสำรับ
ชั่วโมง รู้เลิศรสครบสำรับ
เรื่อง เมนูไหนในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน 14 ม.ค. 68 (มีใบงาน และใบความรู้)