วิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ทำได้หลายวิธี เช่น การทำแห้ง การดอง การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การใช้รังสี
ตัวชี้วัด
ง ๑.๑ ม. ๓/๑ อภิปรายขั้นตอน การทำงานที่มีประสิทธิภาพ
ง ๑.๑ ม. ๓/๒ ใช้ทักษะในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
ง ๑.๑ ม. ๓/๓ อภิปรายการทำงาน โดยใช้ทักษะการจัดการ เพื่อการประหยัดพลังงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจวิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
ด้านทักษะและกระบวนการ
นักเรียนสามารถเลือกวิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
ด้านคุณลักษณะ
๑. นักเรียนมีวินัย
๒. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
๓. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน
วิธีการ
- สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน
- การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม การทำงาน
เครื่องมือ
- ใบงานที่ ๒ เรื่อง วิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น