การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นการนำผลผลิตจากการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์มาเปลี่ยน สภาพด้วยวิธีการต่าง ๆ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างลักษณะแตกต่างไปจากเดิมมีความสำคัญในการช่วยเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตรไว้เป็นเวลานาน ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพิ่มความหลากหลายให้แก่ผลผลิตทางการเกษตร เป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิต ช่วยให้บริโภคสะดวกและง่ายขึ้น สามารถนำมาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ ช่วยลดปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดและราคาถูก
ตัวชี้วัด
ง ๑.๑ ม. ๓/๑ อภิปรายขั้นตอน การทำงานที่มีประสิทธิภาพ
ง ๑.๑ ม. ๓/๒ ใช้ทักษะในการทำงานร่วมกันอย่างมีคุณธรรม
ง ๑.๑ ม. ๓/๓ อภิปรายการทำงาน โดยใช้ทักษะการจัดการ เพื่อการประหยัดพลังงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
๑. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจความหมายความสำคัญของการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
ด้านทักษะและกระบวนการ
๑. นักเรียนสามารถเลือกผลผลิตทางเกษตรที่มีในท้องถิ่นมาแปรรูปได้
๒. นักเรียนสามารถตอบคำถามในใบงานได้อย่างถูกต้อง
ด้านคุณลักษณะ
๑. นักเรียนมีวินัย
๒. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
๓. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน
วิธีการ
- สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน
- แบบประเมินใบงาน
- การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม การทำงาน
เครื่องมือ
- ใบงานที่ ๑ เรื่อง การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น