เมื่อเมล็ดได้รับปัจจัยการงอกที่เหมาะสม เช่น อุณหภูมิ ออกซิเจน แสงแดดและความชื้น ก็จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการงอก และเจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นอ่อน ปัจจุบันต้นอ่อนของพืชหลายๆ ชนิด ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภค เนื่องจากพบว่ามีคุณค่าทางสารอาหารในปริมาณที่สูง เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดตร วิตามินต่างๆ และใช้เวลาในการเพาะปลูกไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวเพื่อนำมาบริโภคหรือจำหน่ายได้
ตัวชี้วัด
ง.1.1 ม.1/1 วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน
ง.1.1 ม.1/2 ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงาน ด้วยความเสียสละ
จุดประสงค์การเรียนรู้
ด้านความรู้
1. นักเรียนสามารถบอกความหมายและประโยชน์ของต้นอ่อนเมล็ดงอกได้
2. นักเรียนสามารถบอกปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการงอกของเมล็ดได้
ด้านทักษะกระบวนการ
1. นักเรียนสามารถวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการงอกของเมล็ดได้
ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์
คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. นักเรียนมีวินัย
2. นักเรียนใฝ่เรียนรู้
3. นักเรียนมุ่งมั่นในการทำงาน
วิธีการ
1. สังเกตการตอบคำถามในชั้นเรียน
2. การสังเกตพฤติกรรมการเรียน การทำกิจกรรม และการทำงาน
เครื่องมือ
1. แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์
2. แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนและการตอบคำถามในชั้นเรียน
3. เกณฑ์การประเมินใบงาน เรื่อง เมล็ดไหนได้ไปต่อ