การประกอบอาหารที่ดีจะต้องมีการเตรียมวัตถุดิบ โดยจะต้องจัดเตรียมให้เหมาะสมกับชนิดและลักษณะของอาหาร เพื่อสะดวกต่อการประกอบอาหาร และสิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึง ความสดใหม่ ความสะอาดของวัตถุดิบ และความปลอดภัยของผู้บริโภค
ง 1.1 ป.5/1 อธิบายเหตุผลการทำงานแต่ละขั้นตอนถูกต้องตามกระบวนการทำงาน
ง 1.1 ป.5/2 ใช้ทักษะการจัดการในการทำงานอย่างเป็นระบบ ประณีตและมีความคิดสร้างสรรค์
ง 1.1 ป.5/3 ปฏิบัติตนอย่างมีมารยาทในการทำงานกับสมาชิกในครอบครัว
จุดประสงค์การเรียนรู้
1 สามารถอธิบายวิธีการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
2 สามารถฝึกเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้
3 เห็นความสำคัญของการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
1 แบบประเมินผลงาน/ใบงาน
2 แบบสังเกตพฤติกรรมนักเรียน