โภชนบัญญัติ 9 ประการ เป็นข้อปฏิบัติในการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย และใช้เป็นแนวทางในการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
ตัวชี้วัด
พ 4.1 เห็นคุณค่า และมีทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพ การดำรงสุขภาพ การป้องกันโรค และการสร้างเสริมสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ
พ 4.1 ป.3/3 เลือกกินอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. อธิบายวิธีการเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ
2. เขียนวิธีปฏิบัติตนตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ
3. เห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ
1.ประเมินสังเกตพฤติกรรม
2.แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์
3.ใบงาน
4.แบบประเมินผลงาน